ความหมายแฝงภายใต้ชุดราตรีออกงานของเหล่าสตรีหมายเลข 1 แห่งสหรัฐอเมริกา

ความหมายแฝงภายใต้ชุดราตรีออกงานของเหล่าสตรีหมายเลข 1 แห่งสหรัฐอเมริกา

การออกงานต่างๆของเหล่าสตรีหมายเลข 1หรือเหล่าภริยาของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในแต่ละสมัย มักจะได้รับการจับตามอง ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญในงานนั้นๆอยู่เสมอ พวกเธอมักจะมาพร้อมกับ ชุดราตรีที่งามสง่ามูลค่าสูง แต่นอกเหนือจากนั้นก็มักจะมีความแฝง ทั้งทางด้านการเมืองหรือการขับเคลื่อนบางอย่างอยู่ด้วย โดยเราจะมาดูกันว่าความหมายและชุดเหล่านั้นมีอะไรกันบ้างค่ะ

 

ความหมายแฝงภายใต้ชุดราตรีของเหล่าสตรีหมายเลข 1

โดยเราจะลองยกตัวอย่าง แฟชั่นชุดราตรี ของสตรีหมายเลข 1 แห่งสหรัฐอเมริกามา 5 ท่านเพื่อให้ได้เห็นถึงความหมายภายใต้ความสวยงามที่มักเป็นที่กล่าวถึง และน่าจดจำดังนี้ค่ะ

  1. Mamie Eisenhower (1953)

เธอได้รับการสร้างบทบาทเมียทหารในยุคหลังสงครามโลกให้กลายเป็น ภาพลักษณ์อันแสนสุขของเหล่าอเมริกันชน แน่นอนว่าเธอก็ฉลาดพอที่จะขยับยิ้มนุ่มนวลส่งให้ทุกๆคนอยู่บ่อยครั้ง พร้อมๆ กับการปรากฏตัวในชุดสีชมพูแซลมอน First Lady Pink ที่ประดับด้วยพลอยเทียมกว่า 2,000 เม็ด เข้าคู่กันอย่างดีกับถุงมือยาวและกระเป๋าคลัตช์ของเธอ เพื่อเป็นการเสริมภาพลักษณ์นั้นให้คงอยู่ต่อนั่นเอง

  1. Jacqueline Kennedy (1961)

ตลอดทั้ง 4 งานสำคัญที่เธอต้องไปเข้าร่วมในช่วงวันงานสถาปนา เธอเลือกที่จะสวม 4 ชุดดีไซน์เรี่ยมโทนสีงาช้าง ซึ่งเป็นการจงใจให้ตากล้องและผู้ชมทางบ้านสามารถสังเกตเห็นเธอได้อย่างง่ายดายขึ้นนั่นเอง โดยในท่ามกลางคลื่นมวลชนมหาศาล สีและซิลูเอตของชุดยังกินความหมายถึงบทบาทเจ้าสาวแห่งทำเนียบขาวและเป็นการคอยย้ำเตือนถึงตำแหน่งสาวเดบูตองต์คนดัง ที่ก่อร่างสร้างชื่อให้เธอมาก่อนจะมีวันนี้อีกด้วย อย่างไรก็ตามมีหลักฐานชัดเจนว่าชิ้นงานต่างๆ ลอกเลียนมาจากผลงานจากห้องเสื้อดังคือ Dior และ Balenciaga อย่างตั้งใจอีกด้วยค่ะ

  1. Lady Bird Johnson (1965)

เธอเป็นคนที่มีความฉลาดหลักแหลมในแง่สัญลักษณ์ เมื่อเธอเลือกหยิบเดรสสีเหลือง เพื่อสะท้อนถึงแสงส่องทางและทัศนคติแง่บวกในงานเฉลิมฉลองตำแหน่งของสามีเธอเอง ซึ่งประชาชนยังระทมทุกข์กับเหตุลอบสังหารประธานาธิบดีคนก่อน รูปแบบโครงชุดเรียบง่ายที่บ่งบอกถึงความเป็นสตรีแห่งเท็กซัส ตีแสกหน้าสไตล์ปารีเซียงของ Jacqueline แถมการเลือกใช้ดีไซเนอร์ประจำตัวของ Marilyn Monroe ก็เป็นการใบ้ถึงมิตรภาพหักเหลี่ยมโหดระหว่างเธอกับ Jacqueline ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

  1. Rosalyn Carter (1977)

เธอเลือกสวมโค้ทยาวปักดิ้นสีทองแขนกุดกับเดรสชีฟอง ที่เคยสวมมันมาก่อนแล้วในพิธีสำคัญ 6 ปีก่อนหน้าก่อนที่เธอจะเลือกหยิบมาใส่ซ้ำรอบสอง เพื่อเป็นการส่งสัญญาณถึงวาระรัดกระเป๋าของชาติในช่วงวิกฤตการณ์ราคาน้ำมันและเศรษฐกิจขาลง แต่กลับโดนวิจารณ์อย่างหนักที่ไม่เอาจริงเอาจังกับพิธีการระดับโลก

  1. Michelle Obama (2008)

การเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งผิวสีรายแรก สอดคล้องกับตัวเลือกชนชายขอบอย่าง Jason Wu นักออกแบบคานาเดียนเชื้อสายไต้หวันที่ยังไม่ได้มีชื่อเสียงในขณะนั้น เธอปฏิวัติหลากหลายธรรมเนียม ทั้งการทำงานในทำเนียบขาวถึงสไตล์ของหญิงสาวอเมริกัน เรือนแขนเปลือยเปล่าซึ่งเลยล่วงไปถึงรักแร้กลายเป็นอวัยวะที่สะท้อนถึงความเข้มแข็งมั่นใจ เช่นเดียวกับการผันพิธีการใหญ่ให้กลายเป็นงานแต่งงานแสนโรแมนติกและนิยามแห่งความหวังของชาติอีกด้วยนั่นเอง

 

ภายใต้ ชุดราตรี ที่สง่างามของเหล่าสตรีหมายเลข 1 มักจะมีความหมายที่ต้องการขับเคลื่อนหรือแสดงออกมาในเชิงสัญลักษณ์บางอย่างร่วมอยู่ด้วยเสมอ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งการแสดงออกที่นุ่มนวล ทรงพลังและฉลาดหลักแหลมของเหล่าสตรีผู้ดำรงตำแหน่งอยู่ในแถวหน้านั่นเอง