ประกันรถยนต์ชั้น 3 พลัสคืออะไรทางเลือกใหม่สำหรับคนงบจำกัด

ประกันรถยนต์ชั้น 3 พลัสคืออะไรทางเลือกใหม่สำหรับคนงบจำกัด

ประกันภัยภาคสมัครใจ หรือ ประกันภัยรถยนต์ มีรูปแบบที่หลากหลายให้สามารถเลือกสมัครได้ตามความต้องการที่เหมาะสมและแตกต่างกัน โดยหนึ่งในนั้นคือ ประกันภัยชั้น 3 พลัสที่มีความน่าสนใจอยู่มากทีเดียว

 

ประกันรถยนต์ชั้น 3 พลัสคืออะไร

การ ทำประกันรถยนต์ 3+ หรือ 3 พลัส เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองแก่รถยนต์ในราคาที่คุ้มค่า เนื่องจากมีเบี้ยประกันที่ถูกในราคาประหยัด โดยค่าเบี้ยประกันของชั้น 3+ เริ่มต้นอยู่ที่เพียง 1,850 บาทต่อปีเท่านั้น จึงเป็นข้อดีที่ชั้นเจนทีเดียวในเรื่องราคาที่ไม่แพง สามารถจ่ายได้สบายกระเป๋า ซึ่งความคุ้มครองของประกัน ชั้น 3+ นี้ก็ครอบคลุมดูแลบุคคลในรถและบุคคลภายนอกดังนี้ครับ

  • คุ้มครองความรับผิดต่อชีวิต ร่างกาย หรืออนามัยของบุคคลภายนอก ผู้ขับขี่และผู้โดยสารในรถ เป็นการดูแลนอกเหนือจาก พ.ร.บ. รถยนต์ กล่าวคือดูแลค่ารักษาพยาบาลรวมทั้งกรณีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ
  • คุ้มครองความรับผิดชอบต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก ตามทุนประกันที่เลือกไว้ โดยช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นจริง
  • คุ้มครองความเสียหายต่อรถยนต์คันที่เอาประกัน ในกรณีที่รถชนรถเท่านั้น
  • กรณีเกิดอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิต ประกันภัยรถยนต์ 3+ จะช่วยประกันตัวผู้ขับขี่ในคดีอาญาที่ต้องส่งฟ้องศาล ตามทุนประกันที่เลือกไว้ด้วยเช่นกัน

ซึ่งนอกจากนี้ขออธิบายเพิ่มเติมว่า ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ จะช่วยดูแลอุบัติเหตุรถชนรถและดูแลเฉพาะในความเสียหายที่มีคู่กรณีเท่านั้น ซ่อมเขาซ่อมเราภายใต้เงื่อนไข คือ จะต้องบอกป้ายทะเบียนของคู่กรณีได้เท่านั้น โดยคุ้มครองตามทุนประกันที่ตั้งไว้ ในที่นี้ไม่รวมเหตุไฟไหม้น้ำท่วมและกรณีสูญหาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแพคเกจความคุ้มครองของแต่ละบริษัทด้วย

 

เหมาะกับใครที่ควรทำ

เมื่อทราบกันไปแล้วว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ เป็นประกันภัยที่มีเบี้ยประกันไม่แพง จึงเหมาะกับรถยนต์ที่มีอายุ 4-15 ปีขึ้นไป และผู้ที่ชำนาญในการขับขี่หรืออาจไม่ใช้งานรถบ่อยครั้งเท่าไหร่ ไม่ได้มีความจำเป็นต้องขับรถยนต์ทุกวัน บอกเลยว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ เป็นสิ่งที่ใช่และคุ้มค่าแน่นอนครับ เพราะถ้าหากคุณเป็นผู้ขับขี่ที่มีประสบการณ์ และมีประวัติดีมาโดยตลอดก็จะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันเพิ่มอีกด้วย

สรุปง่ายๆว่าหากคุณมีชั่วโมงบินในการขับรถมานาน มีความเชี่ยวชาญ และไม่ค่อยได้ใช้รถยนต์ในชีวิตประจำวันบ่อยครั้งเท่าไรนัก หรือนานๆใช้ที ระมัดระวังในการขับขี่เป็นทุนเดิม และเป็นเจ้าของรถยนต์ที่มีอายุมากกว่า 4 ปีขึ้นไป ก็ควรเลือกประกันชั้น 3+ นั่นเองครับ

 

ประกันรถยนต์ ชั้น 3+ หรือ 3 พลัส เป็นประกันภัยรถยนต์ที่มีเบี้ยประกันคุ้มค่าเน้นดูแลค่าซ่อมรถจากอุบัติเหตุรถชนรถเป็นหลัก และเหมาะกับผู้ที่ชำนาญในการขับขี่นั่นเองครับ