6 เคล็ดลับการรีโนเวทบ้าน รูปแบบประหยัด

6 เคล็ดลับการรีโนเวทบ้าน รูปแบบประหยัด

เมื่อกาลเวลาผ่านไป บ้านของเราก็มักจะเก่าและเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา ดังนั้นหลาย ๆ คนจึงเลือกที่จะรีโนเวทบ้าน เพื่อช่วยให้บ้านของเรากลับมาสวยงาม ทันสมัย และเข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น ทว่าการรีโนเวทบ้านนั้นต้องใช้เงินก้อนและหลาย ๆ คนเกิดปัญหางบบานปลาย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอรวมวิธีคุมงบรีโนเวทบ้านมาฝาก ถ้าหากอยากรู้ว่าจะรีโนเวทบ้านอย่างไรให้ประหยัด อยู่ในงบที่กำหนด หมดปัญหางบบานปลาย ก็ตามมาดูเคล็ดลับดี ๆ กันได้เลย

 

1.การค้นคว้าหาข้อมูล 

อย่าปล่อยให้โลกอินเตอร์เน็ตที่รวมทุกอย่างมาไว้ที่ปลายนิ้วของคุณมีอยู่อย่างเสียเปล่า หมั่นเสิร์ช ค้นคว้าหาข้อมูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการค้นหาราคาที่ถูกที่สุดในคุณภาพที่ดีที่สุด เปรียบเทียบแหล่งซื้อสินค้า เฟอร์นิเจอร์มากกว่าสองแห่งอยู่เสมอ และเทียบความคุ้มค่า ระหว่างสินค้ามือหนึ่งและมือสองให้ดีก่อนควักเงินจ่ายงบประมาณอันมีอยู่อย่างจำกัดออกไป

 

2.ตั้งงบประมาณตามความจำเป็น

สิ่งที่ทำให้หลายคนเกิดปัญหางบบานปลายคือ พยายามที่จะประหยัดเงินมากเกินไปแบบผิดวิธี ด้วยการตั้งงบประมาณเอาไว้ต่ำ ๆ และสุดท้ายเมื่อทำไม่ได้อย่างที่หวัง ก็จะเพิ่มงบประมาณเพื่อให้ได้ตามความต้องการโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้นทางที่ดีเราควรกำหนดงบประมาณตามความเป็นจริงจะดีกว่า แล้วค่อยมาเช็กดูอีกทีว่าสามารถปรับลดส่วนไหนได้บ้าง หรือถ้าต้องใช้งบประมาณเพิ่มจากที่ตั้งไว้ ก็ให้เลื่อนหรือรอไปก่อน จนกว่าจะมีงบประมาณมากพอ

 

3.เปลี่ยนสีเปลี่ยนอารมณ์ 

วิธีการเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านที่ง่ายที่สุด และใช้เงินน้อยที่สุดวิธีหนึ่งคือการทาสี เช่น บ้านที่มืดทึบหากใช้ผนังสีเข้มอีกก็อาจจะดูหดหู่ขุ่นมัวเกินไป ลองทาสีโทนสว่างสดใสสิ รับรองว่าบ้านของคุณจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

 

4.ลงมือทำเองบ้างบางส่วน

งานเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น งานทาสีหรือปูกระเบื้อง ถ้าหากพอจะมีเวลาก็ลองลงมือทำเองบ้าง ก็จะช่วยประหยัดค่าแรงได้ส่วนหนึ่ง หรือสำหรับคนที่มีเวลาและมีความรู้เรื่องการรีโนเวทบ้านอยู่บ้าง จะลองเป็นคนคุมงานเองเลยก็ได้ รับรองเซฟค่าใช้จ่ายได้ชัวร์ ทว่าถ้าหากใครไม่มีความรู้และไม่มีเวลามากพอ ก็ขอแนะนำให้เข้าไปตรวจงานบ่อย ๆ เพราะหากปล่อยให้คนงานทำไปเรื่อย ๆ อาจทำให้งานเสร็จช้ากว่ากำหนด แถมยังต้องจ่ายค่าแรงเพิ่มอีกต่างหาก

 

5.ห้องขนาดเล็กก็ทำให้ดูกว้างขึ้นได้ 

หากจะรีโนเวทบ้านให้กว้างขึ้น หลายๆ คนคงนึกถึงการทุบผนังกั้นห้องทิ้ง ทุบเพดานเพื่อยกให้สูงโปร่ง ให้ห้องดูกว้างขึ้น แต่จริงๆ แล้วเรามีวิธีที่ประหยัดกว่านั้นมาก คือเทคนิคการใช้กระจก โดยอาจจะใช้ในพื้นผิวของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญในบ้าน หรือติดตั้งบนผืนผนัง ก็ทำให้บ้านดูกว้างขึ้นอีกเยอะเลย

 

6.ซ่อมแซมแทนซื้อใหม่

ถ้าอยากให้งบรีโนเวทบ้านประหยัดและอยู่ในเป้าหมายที่กำหนดไว้ ขอแนะนำให้ใช้วิธีซ่อมแซมแทนการซื้อใหม่ เพราะจะทำให้มีค่าใช้จ่ายน้อยลง เนื่องจากการซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่มักจะมีราคาแพงกว่า นอกจากนี้ยังควรทำการรีโนเวทครั้งเดียวให้ครบไปเลย อย่าแบ่งออกหลาย ๆ ครั้ง เพราะงานเล็ก ๆ มักจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่างานใหญ่ ๆ รวมกันเสมอ

 

หวังว่าทุกคนสามารถนำเคล็ดลับที่เราแนะนำ ไปใช้ประโยชน์ได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ ทั้งนี้ก็แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้าๆครับ